Blog

ผลงานที่น่าประทับใจในอุตสาหกรรมเกมส์ในปี 2017

การประชุมของ FED ได้แสดงว่า FED’s Balance Sheet ลดลงน้อยมากๆ ในขณะเดียวกัน เงินในตลาดโลกที่ถูกอัดฉีดในรูปของ QE ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากธนาคารกลางทั้ง จีน ญี่ปุ่น แลยุโรป และมากเท่าที่เคยมีมาเลยทีเดียว(แม้จะไม่รวมของอเมริกาก็ตาม) สภาพคล่องในระบบเหล่านี้ ยังคงหมุนเข้าทรัพย์สินและตลาดทุนทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลทางเศรษฐกิจ และความเชื่อมั่นจากทั่วโลก เหมือนว่าเรากำลังจะเข้าสู่วัฐจักรของเงินเฟ้ออีกครั้งนึง จากที่กล่าวมา เราสนใจ EM หรือ ตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะตลาดที่เน้นส่งออก และตลาดยุโรปก็ดูน่าสนใจ เพราะ 2 ตลาดนี้ ยังตามหลังอเมริกาอยู่ 5 ปี และดูเหมือนจะวิ่งตามในอเมริกาในไม่ช้านี้ ในอเมริกา เราชื่นชอบ บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ บริษัทเกมส์ดูน่าสนใจในปี 2017 บริษัทใหญ่ในตลาดเกมส์ ที่มีผลงานอย่างน่าประทับใจ ATVI, EA, TTWO, 700HK ผลงานในกลุ่มนี้ น่าจะทำให้นักลงทุนตกใจไม่น้อย เทรนไม่ได้กำลังหมดไป แต่พัฒนาในหลายๆส่วน นักลงทุนอาจเข้าใจผิดในกลุ่มเป้าหมาย การศึกษา และวิจัยค้นพบว่า กลุ่มลูกค้าเกมส์มีค่อนข้างหลากหลายดังนี้ 1. กลุ่มผู้ใหญ่ในอเมริกา เชื่อว่า ผู้ชายเล่นเกมส์ มากกว่า ผู้หญิง ในความเป็นจริง ผช 50% ผญ 48 เกือบๆจะเท่ากันเลย 2. ผญอายุ มากกว่า 18 เล่นเกมส์ 31% ในขณะที่เด็กๆ เล่นเกมส์เพียง 17% 3. 48% ครัวเรือนในอเมริกา มีเครื่องเกมส์ 58%ของคนอเมริกาที่มีอายุ 30-49 ปี เล่นเกมส์ และ 40% อายุ 50-64 เล่นเกมส์ [...]

เราควรจะหวังผลตอบแทนจากตลาด เท่าไหร่ดี 10% 20% หรือ 200% ดี

มาดูข้อมูลกันครับ ที่เอามาให้ดูคือกองทุนที่เทรด Commodities ที่บริหารเงินมากกว่า 100 ล้านดอลล่าห์ นี่คือความจริง เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ มักจะคาดหวังผลตอบแทน 60 80 หรือ 200% ต่อปี แต่นี่คือความจริงที่ กองทุนที่ทำผลงานได้ดีที่สุด ได้เพียง 13.7% ต่อปี ตั้งแต่ปี 2005 และที่สองได้ 14.7 ต่อปี (ได้ที่สองเพราะ DD เยอะกว่า) แน่นอน มันช่างห่างไกล จากความคาดหวังที่เรามักจะคาดหวังกันไว้ทีเดียว และแน่นอน มีคนบอกว่า ถ้าเงินน้อยกว่านี้ ผลตอบแทนย่อมดีกว่า ที่เห็นในกองทุนใหญ่ๆนี้ เรามาดูกองทุนที่ มีบริหารเงินน้อยกว่า 100 ล้านดอลล่าห์กันบ้าง อันดับ 1 ที่ดีที่สุด ในผลตอบแทนเพียง 9.46% เท่านั้น ตั้งแต่ปี 2005 และอันดับสอง 18.2% อันดับ 3 5.4% และอีกครั้ง นี่คือความจริง และนี่คือมืออาชีพในการบริหารเงินจริงๆ ตัวเลขเหล่านี้ อาจจะไม่ได้ใกล้เคียงตัวเลขในใจคุณเลยใช่ไหม คุณสงสัยไหม ผลตอบแทนแค่นี้ ทำไม คนถึงเอาเงินไปให้คนเหล่านี้บริหาร ระดับ 10% ต่อปี มันน่าจะค่อนข้างง่ายสำหรับคุณทีเดียว ถึงอย่างไรก็ตาม มาดู ผู้ชนะเลิศผผลตอบแทนมากสุดถ้านับแต่ผลกำไร อันดับ 1 60.75% ต่อปีเริ่ม 2013 อันดับ 2 24.33 เริ่ม 2005 DD -44% ถ้าเลื่อนลงมาเรื่อยๆ จะเห็นว่า [...]

คุณโอ๊ต สองเดือนล่าสุด กำไร 1 ล้านบาท ด้วยการเข้าออก เพียงสองครั้งเท่านั้นตามสไตล์ Bigmove

คุณโอ๊ตมาเล่าประสบการณ์เทรด Tfex กำไร 4 ล้านจนขาดทุนหลายล้าน ปัจจุบันเล่นกับเทรน สองเดือนล่าสุด กำไร 1 ล้านบาท ด้วยการเข้าออก เพียงสองครั้งเท่านั้นตามสไตล์ Bigmove Club คุณโอ๊ตขอบคุณ คุณกอล์ฟ Tradetory ที่ทำให้ได้รู้จัก Bigmove Club 🙂 ขอให้รวยๆ ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆนะครับ Boyles Bigmove Club

หุ้นโรงกลั่น และน้ำมันดิบ เก็งกำไรกันอย่างไรดี

หุ้นโรงกลั่น และน้ำมันดิบ เก็งกำไรกันอย่างไรดี จากที่เคยเขียนไว้นานแล้ว พอดีเห็นช่วงนี้ Top ขึ้นมาแรง ก็เลยเอากลับมาทบทวนใหม่ จากรูปจะเห็นว่าถ้าน้ำมันอยู่ใน Zone เขียว ส่วนใหญ่หุ้นกลุ่มโรงกลั่นจะให้ผลตอบแทนที่ดีมาก (น้ำมันถูก คนใช้น้ำมันเยอะนั่นเอง) ดังนั้นแนวโน้มประกาศผลกำไร หุ้นในกลุ่มนี้จึงมีแนวโน้มดี ในทางกลับกันถ้าน้ำมันเริ่มแพงคือ Zone แดงหุ้นกลุ่มโรงกลั่นให้ผลตอบแทนที่แย่ค่อนข้างชัดเจน หรือน้ำมันแพงคนก็เลยใช้น้อยลง อาจจะหันไปใช้พลังงานชดเชยอย่างอื่นแทนก็ได้ ดังนั้นกลับมาในช่วงนี้ น้ำมันยังอยู่ในระดับ 50 กว่าเหรียญแบบนี้ หุ้นกลุ่มโรงกลั่นก็คงประกาศผลกำไรดีไปต่อเนื่องอีกสักระยะ จนกว่าน้ำมันจะแพงกว่านี้ หุ้นกลุ่มโรงกลั่นก็คงเริ่ม SW และเริ่มประกาศผลกำไรลดลง   ติดตาม facebook: bigmove club กันได้กับเรื่องราวการลงทุน และการเก็งกำไรที่น่าสนใจ 🙂   โชคดีในการเทรดครับ Boyles Bigmove Club

คุณกานต์ Share ประสบการณ์ Tfex ปี 2016 กำไร 200%

คุณกานต์ มา Share ประสบการณ์การเล่น Tfex ปี 2016 กำไร 200% หลังจากปีที่แล้วขาดทุนทุกเดือน   และเล่นแบบไม่ได้เอากำไรทบต้น กำไรแล้วถอนออกมาเรื่อยๆครับ กำไรเฉลี่ย 20-30% ต่อเดือน   คุณกานต์รู้จัก Bigmove จาก คุณกอล์ฟ Tradetoty ในงานสัมมนาที่นึง   ขอให้คุณกานต์ประสบความสำเร็จความสำเร็จยิ่งขึ้นไปนะครับ และขอบคุณที่มา Share ประสบการณ์ด้วยครับ 🙂   ปล. ถ่ายจากงานสัมมนา Bigmove 17 ธันวาคม 2559 ผมถือกล้องถ่ายเอง ไม่ได้เอาขาตั้งกล้องไป อาจจะสั่นๆหน่อยครับ   Boyles Bigmove Club

คุณเค กำไร tfex สามล้าน ปี 2016 มา Share ประสบการณ์

คุณเค กำไร tfex สามล้าน (สัมมนา Bigmove Club 17 ธันวาคม 2559) Profile: มือใหม่เล่นหุ้น จนถึงปัจจุบัน 1 ปี 3 เดือน(เล่น Tfex 11 เดือน) เริ่มด้วยเงินทุน 2 ล้านบาท กำไรปี 2016 : 3 ล้านบาท ผมสรุปคร่าวๆ ให้จาก Vdo นะครับ ผมให้พี่เขามาพูดสด ไม่ได้เตรียมตัวมาเลยอาจจะตื่นเต้น แต่ก็ขอบคุณมากครับที่มาช่วย Share ประสบการณ์ 🙂 มาสรุปกัน ผมสรุปให้ เริ่มเล่นครั้งแรก เสีย 4 หมื่นเลย โดนกิน Stoploss แล้วดีดใส่หน้าเลย T.T วิธีการเข้า จะใช้กราฟ 15 นาทีช่วยเข้า โดยดูจุดสำคัญในกราฟรายสัปดาห์ วิธีการเล่นจะไม่ได้ Run Trend ยาวมาก จะ Run ประมาณ 20-30 จุด แล้วทะยอยออก แล้วรอย่อ เข้าใหม่ไปเรื่อยๆ โดยดู Sentiment ที่คนส่วนใหญ่ แล้วทำตรงข้าม โดยดูสัญญาณจากเข้าจากกราฟ 15 นาทีประกอบ เล่นประมาณ 20-40 สัญญาเฉลี่ย  และบทเรียนจากการถัวเฉลี่ยขาดทุน เป็นอีกคนที่เข้าตลาดมา มือใหม่มาก  ยังต้องการเก็บประสบการณ์อีกเยอะๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี  ก็ขอให้พี่เคประสบความสำเร็จและกำไร ยิ่งขึ้นไปนะครับ และขอบคุณที่มา Share ด้วยนะครับ Boyles Bigmove Club

เทรดเดอร์ที่เก่งส่วนใหญ่จะถ่อมตนเสมอ และคำแนะนำมือใหม่ง่ายๆ

วันนี้ มีข้อคิดดีๆมาฝากครับ เทรดเดอร์ที่เก่งส่วนใหญ่จะถ่อมตนเสมอ และคำแนะนำมือใหม่ง่ายๆ หวังว่าเพื่อนๆจะชอบนะครับ 🙂 มาร์ค วีนสตีน เทรดเดอร์ที่มีอัตราส่วนการชนะสูง กฎการเทรด ที่คุณยึดถือ 1. ทำการบ้านอยู่เสมอ 2. อย่าทำตัวยิ่งยโส เมื่อคุณละเลย คุณจะละเลยการควบคุมความเสี่ยง เทรดเดอร์ที่เก่งจะถอมตนเสมอ 3. เข้าใจขีดความสามารถของคุณ ทุกคนมีขีดจำกัด แม้แต่เทรดเดอร์ที่เก่งที่สุดก็ตาม 4. เป้นตัวของตัวเอง ติดสวนทางกับฝูงชน เพราะในไม่ช้า พวกเขาจะขาดทุน 5. อย่าเทรดจนกว่าโอกาสจะเผยตัวของมันเองออกมาเสียก่อน เมื่อไรที่ควรจะออกจากตลาดสำคัญพอๆกับเมื่อไหร่ควรจะเข้า 6. กลยุทธ์ต้องมีความยืดหยุ่น ความผิดพลาดของคนส่วนใหญ่คือการใช้กลยุทธ์เดินตลอดเวลา 7.อย่าหลงระเริงมาเกินไป เมื่อคุณทำกำไร สิ่งที่ยากที่สุดคือการรักษาผลกำไรเอาไว้ให้ได้ คำแนะนำสำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ คุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีที่จะแพ้ มันเป็นเรื่องสำคัญกว่าการเรียนรู้ที่จะชนะสะอีก ถ้าคุณคิดว่าคุณจะชนะเสมอ เมื่อคุณแพ้คุณจะพัฒนาความรู้สึกด้านลบและโทษตลาด แทนที่จะเรียนรู้ทำไมคุณถึงแพ้ จากหนังสือ market wizard ฉบับไทย Boyles Bigmove Club

การขาดทุนคือการเทรดที่แย่ เป็นความคิดที่ผิดมาก

การขาดทุนคือการเทรดที่แย่ เป็นความคิดที่ผิดมาก ความผิดพลาดของเทรดเดอร์ที่พบได้บ่อยๆคือ การตัดสินใจ ว่าการเทรดแต่ล่ะครั้ง ถูกหรือผิด โดยดูจากผลลัพธ์ที่ออกมา ———- สมมุติ ผมให้คุณมีความได้เปรียบ 2:1 ในการโยนหัว โยนก้อย ถ้าคุณยอมรับการเดิมพันแล้วแพ้ มันอาจเป็นการเดิมพันที่แพ้ก็จริง แต่มันคือการเดิมพันที่ถูกต้อง เพราะเมื่อคุณทำซ้ำๆ จะได้กำไรอย่างมาก ดังนั้น การเทรดที่ขาดทุน โดยใช้กลยุทธ์ที่ได้กำไร จะยังคงเป็นการเทรดที่ดีได้ ———- ในทางกลับกัน การเทรดที่ชนะก็อาจจะเป็นการเทรดที่แย่ได้ ถึงแม้การเทรดครั้งใดครึ่งนึงจะได้กำไร แต่ถ้าเทรดซ้ำๆเรื่อยๆ ภายใต้สถาการณ์เดียวกัน แล้วขาดทุน การเทรดที่ได้กำไร ก็เป็นการเทรดที่แย่มากๆได้เช่นกัน ———- ***การเทรด เป็น เรื่องของความน่าจะเป็น** กลยุทธ์ในการเทรดใดๆ ก็ตามไม่ว่าจะมีประสิทธิภาพสูง ก็ต้องมีความผิพลาดขึ้นมาเปอรเซ็นหนึ่ง เทรดเดอร์มักสับสน มักสับสนการเทรดที่กำไร การเทรดที่ขาดทุน การเทรดที่ดี การเทรดที่แย่ ———- การเทรดที่ดี คือการเทรดที่ทำตามขบวนการให้ได้กำไร ในความเสี่ยงที่รับได้ ในการทำซ้ำๆ ———- การเทรดที่แย่ คือการทำตามขบวนการที่ทำให้ขาดทุน ถ้าทำซ้ำๆ ตัวอย่างเช่น การเล่นสลตแมชีน การเดิมพันที่ชนะ เราก็ถือว่าเป็นการเทรดที่แย่ เพราะถ้าทำซ้ๆ เราก็จะมีความเสี่ยงสูงในการขาดทุน ———- Boyles: ผมว่าขบวนการคิดของการเทรด เป็นสิ่งที่อาจจะต้องทำความเข้าใจเยอะ เพราะผมก็ค้นพบว่า คนส่วนใหญ่สนใจในสิ่งที่ทำให้ได้กำไรอย่างเดียว (ซึ่งมันก็ต้องแบบนั้นล่ะ) แต่ไม่ได้สนใจในขบวนของความคิดที่จะทำให้เราได้กำไรระยะยาว (นี่คือส่วนที่ทำให้เมื่อเจอการขาดทุน แล้วจะมองหาวิธีใหม่ไปเรื่อยๆ) ———- ที่มา: market Wizard ไทย (เล่มนี้ยิ่งอ่าน ยิ่งชอบไปตามซื้อกันนะครับ) Boyles Bigmove Club

ความลับการอยู่รอดในตลาด Future 50 ปี และการสูญเสียเพื่อทำกำไร

ความลับการอยู่รอดในตลาด Future 50 ปี และการสูญเสียเพื่อทำกำไร Paul Tudor “กฏที่สำคัญที่สุดของการเทรด เล่นแบบป้องกันให้มากไม่ใช่บุกให้มาก ทุกๆวัน ผมจะสมมุติว่าสถานะทุกสถานะของผมผิดทั้งหมด ผมทำอย่างนั้น เพื่อที่จะระบุความสูญเสียที่มากที่สุด และใช้เวลาที่เหลือของวันมีความสุขกับสถานะที่ถูก ถ้าผิดทางผมก็มีแผนไว้อยู่แล้ว อย่าทำตัวเป็นฮีโร่ อย่ามีอีโก้ ตั้งคำถามตัวเองและความสามารถของตัวเองอยู่เสมอ อย่าคิดว่าคุณเก่งมาก วินาทีนั้นที่คุณคิด คุณตายแน่” ——– Boyles: ผมเรียนรู้หลายสิ่งจาก Larry และ Top Secret ที่เขาบอกว่าเขาเหนือกว่าเทรดเดอร์คนอื่นคือ เขาคิดว่าเขาผิดทุกครั้งที่เล่น แม้เขาจะชนะติดต่อกันมาเท่าไหร่ นั่นคือสิ่งที่ทำให้เขาอยู่ในตลาด Future มามากกว่า 50 ปี ——— มันก็จริงนะครับ ทุกครั้งที่ผมคิดว่าผิด ผมจะเข้าน้อยๆ และส่วนใหญ่กำไร และเมื่อกำไรเยอะขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มเทรดถูกทางบ่อยๆ เริ่มมั่นใจก็กลับมาเสียอีก ความมั่นใจเป็นสิ่งที่ดี แต่อะไรที่มีมากเกินไปมักจะตามมาด้วยผลเสีย ——— ช่วงที่ผมเกือบเลิกเทรด หลังออกจากวัด ผมเตรียมเสียเงินทั้งหมดที่เทรด ทุกๆครั้งที่เล่นพร้อมเสีย มีแผนชัดเจน เล่นป้องกันตัวเองมาก ผลลัพธ์ในช่วงนั้น ผมทำกำไรได้ 100% 6 เดือนติด แต่พอความมั่นใจเริ่มมากสุดๆ ผลลัพธ์กลับเริ่มกลับมาขาดทุน การเทรดบางทีก็ไม่ได้ทำตามแผนมาก เพราะเริ่มกลับมาไม่พร้อมขาดทุน ———- พอมองย้อนกลับไป ความลับ (Top secret) ของ Larry กับ Paul พูดไว้ ผมว่ามันคือเรื่องจริงมากๆ สำหรับประสบการณ์ที่ผมได้เรียนรู้ ———– ในช่วงที่ผมทำกำไรมาก ผมพอจำได้ว่า ความคิดของผมเปลี่ยน ในช่วงแรก ผมคิดเรื่องปกป้องเงินทุนเสมอ กำไรไว้ทีหลัง หลังจากที่ผมทำกำไร 600% จากตลาด Future ในช่วงไม่กี่เดือน (ไม่ได้ overtrade ด้วยนะครับ กำไรแบบนี้ไม่ใช่เรื่องยากถ้า overtrade) [...]

เมื่อคุณเจอกับการขาดทุนติดต่อกัน คุณจัดการกับมันอย่างไร???

เมื่อคุณเจอกับการขาดทุนติดต่อกัน คุณจัดการกับมันอย่างไร??? ไมเคิล มาคัส กล่าวไว้ว่า “ในอดีต ผมจะเอาคืนด้วยการเทรดหนักขึ้นหลังจากขาดทุน แต่นั่นมักจะไม่ได้ผล ผมจึงเริ่มที่จะลดการเทรดลงจนถึงขั้นหยุดเทรดไปเลยถ้ารู้สึกแย่พอ ผมมักจะเจอความลำบากในการหยุดเทรด เพราะผมเป็นนักสู้โดยธรรมชาติ การขาดทุนจะทำให้เกิดการขาดทุนตามมาอีก เมื่อคุณเริ่มขาดทุนมันจะกระตุ้นปัจจัยด้านลบในทางจิตวทิยาที่จะนำไปสู่การมองโลกแง่ร้าย” —– Boyles: คนส่วนใหญ่เคยผ่านประสบการณ์แบบนี้กันมาแล้วทั้งสิ้น เมื่อเราขาดทุน เรามักจะเทรดหนักขึ้น และไม่ว่ากี่ยุค กี่สมัย การเทรดทั้งในอดีต และปัจจุบัน ล้วนแล้วแต่ให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน คือล้มเหลว และหมดตัว เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ส่วนใหญ่ เมื่อเขาประสบปัญหาการขาดทุนติดต่อกัน สิ่งแรกที่เขาทำคือ ลดการเทรดลง หรืออาจจะต้องหยุดเทรดไปก่อนเลย และนี้ก็เป็นสิ่งที่ผมทำเหมือนกันถ้าผมประสบปัญหาแบบนี้ ——- จำไว้นะครับ เมื่อคุณขาดทุน ประสบการณ์ผม(boyles bigmove)ก็เช่นกัน 1. ให้ลดการสูญเสียโดยการเทรดให้น้อยลง 2.หยุดเทรด (หยุดการสูญเสียถ้าจำเป็น) จงหยุดคิดเรื่องการเอาเงินคืนก่อน สิ่งแรกที่เราต้องการเมื่อขาดทุน คือลดการสูญเสีย ไม่ใช่เอาเงินคืน คนส่วนใหญ่ มักจะคิดเรื่องเงินทุนตัวเอง การต้องการเอาคืนไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่มันเป็นขั้นตอนหลังจากนั้น ——- มีบางครั้งหรือไม่ คุณต่อสู่เพื่อเอาคืนจนเอาชนะกลับมาได้ ไมเคิลตอบว่า บางครั้ง นั่นแสดงว่า แม้เทรดเดอร์ที่เก่งมากๆ ก็ทำได้แค่บางครั้งเท่านั้น ในการเอาทุนตัวเองคืนมา แต่สิ่งที่เขาแนะนำ และเป็นสิ่งสำคัญคือ ให้หยุดเล่นซะ แม้มันจะยากที่จะบังคับตัวเองให้หยุดเล่นก็ตาม ——- มีคนหลายคน มาขอคำแนะนำผมเกี่ยวกับ การเทรดที่ต้องเอาทุนตัวเองคืน คำแนะนำผมส่วนใหญ่จะจบตรง คุณต้องหยุดเทรด ต้องหยุดการสูญเสียก่อน แต่คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยเชื่อ และท้ายที่สุด มักจะสูญเสียเงินทั้งหมดอยู่ดีแม้จะเติมเงินเข้าไปเท่าไหร่ก็แล้วแต่ คุณต้องลดการเทรด จนกว่าคุณจะเริ่มกลับมาเทรดถูกทางอีกครั้ง ให้ผมเปรียบ ในบางครั้งคุณไม่สามารถเดินผ่านพายุหนักๆได้หรอก ถึงคุณจะมีจิตใจที่สู้มากขนาดไหน แต่เมื่อสภาพแวดล้อมไม่อำนวย มันก็ยากที่จะผ่านไปได้ เพียงบางครั้งคุณแค่หยุดเดิน รอให้พายุสงบ และเดินค่อยออกเดินไปอย่างช้า คุณอาจจะพบว่ามันง่ายกว่า ที่จะเดินผ่านเส้นทาง เส้นเดียวไปได้ และมันก็เหมือนการเทรดเช่นกัน และด้านบนของหนังสือ ก็เหมือนที่ผมเคยเล่าในประวัติผมไป ———- เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จทุกคน พวกเขาจะมีชีวิตที่สมดุล พวกเขาจะมีความสนุกอื่นนอกเหนือจากการเทรด Boyles: ผมได้ค้นพบความจริงข้อนึง คือ เมื่อคนมีชีวิตที่สมดุล มีคุณภาพชีวิตที่ดี [...]